ปัจจัยที่ทำให้เราเข้าใกล้โลกเสมือน หรือ เมตาเวิร์ส ได้อย่างมีประสบการณ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

ปัจจัยที่ทำให้เราเข้าใกล้โลกเสมือน หรือ เมตาเวิร์ส ได้อย่างมีประสบการณ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น

ภาพประกอบ 1: ‘เลเยอร์ 7 ชั้นของเมตาเวิร์ส’, โดย จอน ราดอฟฟ์ (Building the Metaverse)

นักออกแบบเกมที่มีชื่อเสียง จอน ราดอฟฟ์ ได้แบ่งเมตาเวิร์สออกเป็นเลเยอร์ทั้งหมด 7 ชั้น:

รูปแบบประสบการณ์ (Experience)
คุณอาจมองว่าเมตาเวิร์สเป็นพื้นที่ 3D ที่อยู่รอบๆ ตัวเรา แต่ที่จริงแล้วเมตาเวิร์สไม่จำเป็นต้องเป็น 2D, 3D หรือไม่ต้องเป็นภาพกราฟฟิกเลยด้วยซ้ำ…
หัวใจของเมตาเวิร์สคือ การหลุดออกจากกรอบทางกายภาพ (Dematerialization) ซึ่งก็คือการกำจัดพื้นที่ ระยะทาง และวัตถุที่มีอยู่จริงจับต้องได้

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อพื้นที่หลุดจากกรอบทางกายภาพก็คือ ประสบการณ์ที่หาได้ยากจะกลายเป็นสิ่งที่มีมากมายอยู่ทั่วไป เช่น การเล่นเกมทำให้เรากลายเป็นนักร้องดัง เจได หรือนักแข่งรถได้ แต่ลองคิดดูว่าเรื่องเหล่านี้จะเป็นจริงในโลกปัจจุบันได้อย่างไร

อย่างเช่นในคอนเสิร์ตโลกเสมือน ทุกคนจะได้สนุกในที่นั่งที่ดีที่สุดเสมอ

เกมต่างๆ จะมีอีเวนต์มากขึ้นโดยจะผนวกความบันเทิงแบบไลฟ์เข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ตหรือการแสดงสด ส่วนอุตสาหกรรมแบบเดิมอย่างการท่องเที่ยว การศึกษา การแสดงสด จะปรับเปลี่ยนไปตามหลักกระบวนการคิดแบบเกม (Game Thinking) และหลักเศรษฐศาสตร์เหลือเฟือบนโลกเสมือน (Virtual Economy of Abundance)

ในขณะเดียวกัน คอนเทนต์คอมมูนิตี้คอมเพล็กซ์ (content-community complex) จะทำให้คอนเทนต์ที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้งานหมดไป และจะไม่มีการแบ่งระหว่างผู้บริโภคและครีเอเตอร์อีกต่อไป ทุกคอนเทนต์จะเกิดจากกิจกรรมหรือการปฏิสัมพันธ์ทั้งหมด

Content prepared and curated by Futuretales Lab.

© 2021. All Rights Reserved by The Metaverse Thailand.

Language